CĐBP KHOA SỬ - ĐỊA - CHUYẾN THAM DU LỊCH QUỲNH NHAI

 Đó là Kế hoạch năm học 2017 – 2018 của công đoàn bộ phận khoa Sử - Địa đã được Công đoàn cơ sở Nhà trường phê duyệt, không chỉ là sự đồng lòng của một tập thể công đoàn nhỏ, trong công đoàn Sơ sở hay của những người lao động; mà có lẽ là mong muốn của tất cả chúng ta nói chung và của từng công đoàn viên nói riêng. Với mục tiêu tham quan, góp phần tăng cường hoạt động sinh hoạt tập thể, giúp cho các công đoàn viên có thêm thời gian và cơ hội tăng cường kiến thức thực tiễn, có thêm cơ hội trao đổi, để hiểu nhau hơn. Kết hợp với ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, động viên các công đoàn viên nữ trong công đoàn bộ phận khoa Sử - Địa.

 

 Trên hành trình không dài, chỉ hơn 80km, chúng tôi đã đến địa điểm đầu tiên trong tuyến du lịch là đền Nàng Han. Đền tọa lạc vị trí đắc địa của xã Mường Giàng, lưng tựa vào núi đồi, mặt hướng ra bao quát cả vùng lòng hồ, đến đây ai nấy đều có cảm giác thanh tịnh, yên lành. Sự hiếu động và nghịch ngợm của lũ trẻ như bớt đi, chắc chúng hiểu địa điểm du lịch tâm linh này. Những kiến thức lịch sử về truyền thuyết Nàng Han sống lại trong trí khản của chúng tôi, không biết là do tính nghề nghiệp hay không, nhưng ai nấy đều thành kính vái nhang và dường như Nàng Han với câu truyện hào khí của ngày nào vẫn vương trong gió, vấn làn hương nhang thơm làm cho hàng cờ như căng thêm trong trí tích về Người con gái Anh hùng dân tộc. Truyền thuyết xưa có vị nữ tướng anh hùng tên Nàng Han, sau khi cầm quân đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi, cũng là chiều 30 Tết, Nàng lệnh cho quân sĩ xuống sông tắm rửa, gội đầu chuẩn bị đón mừng năm mới, đón mừng bản mường yên vui trở lại. Từ đó, Lễ hội gội đầu đã trở thành lễ hội quan trọng trong đời sống tâm linh của bà con dân tộc Thái trắng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc.

Chúng tôi di chuyển ra cầu Pá Uôn bắc ngang sông Đà nối Sơn La với các tỉnh vùng Tây Bắc: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai. Trên đường đi, mặt hồ rộng, mặt nước trong xanh mênh mông như trải ra và bao lấy chúng tôi, làm kích thích thêm trí tò mò của lũ trẻ, chúng nói với nhau: “biển kìa”, “không phải đâu, hồ đấy” “có phải không?”... những câu nói thơ trẻ làm cả xe cùng cười òa vui vẻ. Đứng trên mặt cầu, những tia nắng cuối xuân chỉ tô thêm sắc sáng cho những bức ảnh của anh chị em trong đoàn và giúp chúng tôi thưởng ngoạn bức tranh sơn thủy hữu tình, có non, có nước xen những ngọn đồi trùng điệp soi bóng xuống mặt hồ được thuận lợi hơn. Những tia nắng phản chiếu xuống mặt hồ sáng lấp lánh như dát bạc, tạo thành những gợn sóng lấp lánh chạy dài, cảnh tượng thật như chốn tiên cảnh. Cầu Pá Uôn đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam với trụ chính cao 98,6m. Đây vừa là vinh dự, là cơ hội để quảng bá du lịch Sơn La, không chỉ gắn với công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á mà còn tạo điểm nhấn, hấp dẫn du khách đến với Sơn La, đến với Quỳnh Nhai.

Và rồi phần háo hức, chờ đợi nhất cũng đã đến. Xe đưa chúng tôi đến cầu tàu để đi thuyền thăm lòng hồ và ra đảo Trái Tim. Tuy còn đơn sơ, đang xây dựng nhưng vẫn đủ an toàn cho khách du lịch. Chúng tôi lên tàu, từ trẻ đến lớn, tất cả đều được hướng dẫn và yêu cầu mặc áo phao, mọi người không ai thấy khó chịu mà còn hăng hái, nhộn nhịp, bọn trẻ còn khoe những chiếc áo phao mới với nhau làm cho sự háo hức của cả tàu được tăng thêm. Tàu xé nước mặt hồ, chia đôi sóng nước, đưa chúng tôi thăm lòng hồ và ra đảo. Từng đảo lớn nhỏ được tô vẽ với những gam màu sống động, có đảo được phủ xanh bởi những cánh rừng; có đảo nổi bật với gam màu tươi mới của những nương lúa; rồi những bán đảo với những ngôi nhà sàn ngói đỏ ẩn hiện dưới cánh rừng xanh thẳm. Nhiều đồng chí công đoàn viên đã đi nhiều nơi, thăm nhiều vịnh, biển, sông, hồ nhưng cũng vẫn trầm trồ và nhận định: “thú vị đấy chứ nhỉ”. Lên đảo Trái Tim, sự háo hức của cả đoàn phần nào được giải tỏa bởi những bậc đá đưa mọi người thăm xung quanh đảo và lên đỉnh Vinh Quang, nơi cắm cờ tổ quốc để đánh dấu đình của đảo và là nơi quan sát xung quanh tốt nhất của đảo. Một phần bị che bởi các cây cổ thụ, nhưng vẫn còn một khoảng đủ để quan sát trời - mây - sông - hồ trong sự khoáng đạt của đỉnh Vinh Quang. Không chỉ được ngắm cảnh đẹp, mà còn được thưởng thức nét ẩm thực phong phú của người dân nơi đây với món khẩu háng, pa pỉnh tộp, pa dảng, gà mọ... và nhất là không thể thiếu món cá sông đà. Trong không khí ấm áp vui vẻ, có pha chút mệt của việc leo núi giữa cảnh nước non với một mâm cơm đầy hương vị dân tộc, mọi người như được tiếp thêm niềm hân hoan, ai nấy đều hồ hởi và cùng nhau thưởng thức một bữa trưa ấm áp trên đảo Trái Tim.

          Một ngày khám phá vùng đất, những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Quỳnh Nhai dĩ nhiên là không đủ, nhưng đã đọng lại bao cảm xúc, ấn tượng khó quên. Đoàn tham quan công đoàn bộ phận khoa Sử - Địa có hơn 40 người tất cả, từ các cháu nhỏ, dâu, rể và cựu công đoàn viên trở về thành phố Sơn La tiếp tục công việc học hành, công tác và sinh hoạt của mình. Không ai nói, nhưng một chuyến đi với đầy niềm vui, sự gắn kết và yêu thương hiện rõ trong ánh mắt, nụ cười của mỗi người và nhất là trong lời chào tạm biệt, ai ai cũng nói “hẹn lần sau nhé!”.

Sơn La tháng 3, 2019

                                                                                                 TS. Nguyễn Văn Minh

CT.CĐBP khoa Sử - Địa