K57 ĐẠI HỌC SƯ PHẠM LỊCH SỬ THỰC TẾ CHUYÊN MÔN TẠI ĐIỆN BIÊN

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2018 – 2019, trong 2 ngày, từ ngày 18 đến ngày 19/04/2019, khoa Sử Địa đã tổ chức cho sinh viên lớp K57 Đại học sư phạm Lịch sử đi thực tế chuyên môn tại tỉnh Điện Biên. Đây là học phần mang tính đặc thù, có vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo của ngành lịch sử, hoạt động này gắn liền việc giảng dạy kiến thức trong giáo trình với việc thực tế tại các điểm di tích, đồng thời rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.  

Thông qua chuyến đi thực tế tại Điện Biên đã mang lại cho sinh viên nhiều bài học bổ ích, những kinh nghiệm quý báu. Chuyến đi là dịp để các bạn sinh viên kiểm chứng, cụ thể hóa những kiến thức đã được học ở giảng đường vào thực tiễn. Là cơ hội để trau dồi những vốn kiến thức, tri thức mới mà sách vở chưa đề cập đến. Chuyến đi đã giúp các bạn sinh viên hiểu nhiều hơn về những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc, đặc biệt là giá trị và tầm vóc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Từ đó, giúp sinh viên thêm yêu, thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc và không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong học tập, rèn luyện, lao động để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới đất nước để viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc ta.

 Một số hình ảnh chuyến đi thực tế:

 

   Đoàn tham quan Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên.

       

 Đoàn nghe thuyết minh và chụp ảnh lưu niệm tại di tích Đồi A1- căn cứ điểm quan trọng bậc nhất của thực dân Pháp trong thời kỳ chiến tranh

 Đoàn thăm quan thực tế tại Hầm chỉ  huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ Cát)

 Đoàn tham quan Bảo tàng chiến thắng Điện Biên, công trình được xây dựng để chào mừng và kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là nơi trưng bày tượng, bản đồ và các chứng tích của cuộc chiến Điện Biên Phủ hào hùng.

 

Đoàn thăm Thành Bản Phủ, thành lũy được xây dựng bởi vị tướng Hoàng Công Chất nhằm bảo vệ và giữ vững căn cứ địa Mường Thanh, chống lại sự xâm lược của giặc Phẻ từ phương Bắc.

Chuyến thực tế kết thúc đầy ý nghĩa và tốt đẹp.

                                                                                                                                         Nguời viết: ThS. Điêu Thị Vân Anh 

 

LIÊN CHI ĐOÀN KHOA SỬ - ĐỊA THAM GIA NGÀY HỘI VĂN HÓA VIỆT - LÀO

 

Chào mừng 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -  26/2/2019), chiều ngày 24/03/2019, tại sân trong nhà A Trường Đại học Tây Bắc, Đoàn trường Đại học Tây Bắc tổ chức ngày hội giao lưu văn Hóa thanh niên Việt Lào, thu hút đông đảo đoàn viên thuộc 13 liên chi đoàn tham dự.

 

 Niệm, Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Bắc phát biểu khai mạc chương trình

 

Nhân dịp kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3, thành lập Đoàn TN NDCM Lào 22/3… Đoàn trường Đại học Tây Bắc tổ chức ngày hội Giao lưu văn hóa Việt – Lào nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn đoàn viên, Lưu học sinh Lào, giúp các đoàn viên tăng thêm hiểu biết về nước làng giềng, đồng thời thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, hữu nghị.

 

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu: đ/c Lò Thị Thuý Hà - Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch HSV Việt Nam Tỉnh Sơn La; đ/c Phạm Hà Dân Huyền - Ban thanh niên trường học - Phó Chủ tịch HSV Việt Nam tỉnh; ThS. Hà Văn Niệm - Đảng uỷ viên - Bí thư đoàn trường Đại học Tây Bắc; ThS. Đèo Thị Thuỷ - Phó chủ tịch HSV Việt Nam tỉnh Sơn La - chủ tịch HSV Việt Nam trường ĐHTB cùng các đơn vị đồng hành là ông Bùi Ngọc Lâm - Phó GD nhà hàng Lâm Tới, ông Trần Mạnh Cường - đại diện Hachi wedding studio. Tham dự chương trình còn có các đ/c nguyên là lãnh đạo đoàn trường qua các thời kỳ - các thầy cô giáo đại diện phòng ban khoa.

 

Tham gia ngày hội, các vị đại biểu khách quý, và các đoàn viên thanh niên cùng trải nghiệm các hoạt động chính là: trưng bày gian hàng văn hóa - ẩm thực, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ và trình diễn thời trang. Các hoạt động này giới thiệu đến bạn bè gần xa những sản vật vùng miền trên khắp đất nước, những hoạt động văn hóa tinh thần gắn với đời sống của nhân dân, những món ăn đặc sắc mang hương vị quê hương, những vẻ đẹp đa dạng – phong phú – đặc sắc trên từng bộ trang phục của đồng bào các dân tộc VN cũng như nhân dân các dân tộc Lào.

 

Ngày hội cũng là dịp giới thiệu và quảng bá những nét đẹp và độc đáo của từng miền quê, góp phần củng cố thêm cho HS tình yêu quê hương đất nước, tình đoàn kết hữu nghị láng giềng, nhắc nhở mỗi HS SV luôn có ý thức giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết 2 nước Việt – Lào.

 

Kết thúc chương trình, LCĐ khoa Sử - Địa liên quân cùng LCĐ khoa Kinh tế đã giành được những kết quả đáng ghi nhận: Giải nhất phần thi Ẩm thực và trò chơi dân gian, giải Khuyến khích phần thi trang phục dân tộc.

                                                                          Một số hình ảnh ẩm thực, trò chơi dân gian...

                                                                                                               Người viết: ThS. Hoàng Thị Thanh Giang - Bí thư liên chi 

 

CĐBP KHOA SỬ - ĐỊA - CHUYẾN THAM DU LỊCH QUỲNH NHAI

 Đó là Kế hoạch năm học 2017 – 2018 của công đoàn bộ phận khoa Sử - Địa đã được Công đoàn cơ sở Nhà trường phê duyệt, không chỉ là sự đồng lòng của một tập thể công đoàn nhỏ, trong công đoàn Sơ sở hay của những người lao động; mà có lẽ là mong muốn của tất cả chúng ta nói chung và của từng công đoàn viên nói riêng. Với mục tiêu tham quan, góp phần tăng cường hoạt động sinh hoạt tập thể, giúp cho các công đoàn viên có thêm thời gian và cơ hội tăng cường kiến thức thực tiễn, có thêm cơ hội trao đổi, để hiểu nhau hơn. Kết hợp với ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, động viên các công đoàn viên nữ trong công đoàn bộ phận khoa Sử - Địa.

 

Xem thêm: CĐBP KHOA SỬ - ĐỊA - CHUYẾN THAM DU LỊCH QUỲNH NHAI

TÒNG THỊ NGUYÊN – BÔNG HOA ĐỎ GIỮA ĐẠI NGÀN TÂY BẮC

 Tòng Thị Nguyên sinh ra và lớn lên giữa đại ngàn Tây Bắc, trên quê hương Thuận Châu anh hùng, giàu truyền thống của tỉnh Sơn La. Ngay từ tấm bé Nguyên đã ấp ủ khao khát vươn mình mạnh mẽ như những cây cao trong rừng để xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp, chính vì lẽ đó cô luôn học tập rất chăm chỉ, nghiêm túc, vượt qua khó khăn nghịch cảnh để đến trường, được cộng hưởng thêm sự thông minh vốn có nên từ thời tiểu học đến trung học phổ thông kết quả học tập của Nguyên đều rất đáng khen ngợi, noi theo. Khát vọng vươn mình cũng theo Nguyên lớn lên và theo cô bước vào giảng đường của trường đại học Tây Bắc.

 

       Ảnh: Bạn Tòng Thị Nguyên – SV k56 ĐHSP Lịch sử B   

 Hiện nay, Nguyên đang tham gia học tập tại lớp K56 đại học sư phạm Lịch Sử B, khoa Sử - Địa, trường đại học Tây Bắc tỉnh Sơn La. Lên thành phố học tập với hành trang là một ước mơ hoài bão lớn nên cô luôn quan niệm mình phải nỗ lực rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa, phải luôn chuyên tâm và hoạch định mục tiêu phấn đấu thật rõ ràng. Gia đình đông con, sinh kế chính của cả gia đình là làm nông nghiệp, dù rất khó khăn nhưng bố mẹ Nguyên rất cố gắng để các con đều được ăn học đến nơi đến chốn, để không phụ lòng mong mỏi của gia đình cô luôn tìm mọi cách để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, ngoài giờ học cô còn đi dạy gia sư thêm, vừa rèn luyện nghiệp vụ sư phạm vừa kiếm thêm thu nhập để tự lo các khoản sinh hoạt phí hàng tháng đỡ đần cho gia đình ở quê. Chính những nỗ lực học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ của mình trong suốt những năm qua cô luôn là sinh viên xuất sắc, giành được học bổng và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp. 

    

 Bên cạnh thành tích học tập đáng nể, Tòng Thị Nguyên còn là một Đoàn viên ưu tú có đóng góp tích cực trong các phong trào, hoạt động do Đoàn, Hội phát động. Là  một Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình và sáng tạo Nguyên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nguyên còn có cơ hội để thử sức mình và trải nghiệm khi được đứng trên cương vị có vai trò chủ chốt trong các tổ chức Đoàn, Hội như :Ủy viên BCH liên chi khoa Sử - Địa, Ủy viên BCH Đoàn trường đại học Tây Bắc, phó chủ tịch Hội Sinh viên trường đại học Tây Bắc, Ủy viên ban thư ký TW Hội Sinh viên Việt Nam Khóa IX,...

 

Năm 2018 là một dấu mốc quan trọng đối với Nguyên khi cô vinh dự là Sinh viên duy nhất của tỉnh Sơn La đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng “ – giải thưởng cao quý giành cho cán bộ Hội, đạt giải ba cuộc thi “Thủ lĩnh Sinh viên tỉnh Sơn La lần I”, được kết nạp trở thành Đảng viên đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, là Đại biểu tham dự Đại hội Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X,.......

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên nhận giải thưởng “ Sao tháng Giêng”

 

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên tại lễ kết nạp Đảng

 Đầu Năm 2019, cái tên Tòng Thị Nguyên lại vang lên trong buổi lễ vinh danh “Sinh viên 5 tốt “ cấp trung ương –  là một trong tổng số 4 Sinh viên Sơn La xuất sắc nhận được danh hiệu này.

 Nguyên còn rất tích cực trong các buổi tình nguyện vì cộng đồng, các chương trình tình nguyện như “Trung thu cho em” dành cho các em học sinh tại huyện Sông Mã tỉnh Sơn La, chương trình “Áo ấm mùa đông”, tuyên truyền pháp luật cho bà con dân tộc thiểu số, chương trình giờ trái đất 60+, “Theo dấu chân lãnh tụ”,... tham gia các chương trình tập huấn như: Change makers mùa 3, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... các cuộc thi như Nghiệp vụ sư phạm cấp trường, olympic Tiếng Anh khu vực Tây Bắc Bộ, Hội thao cấp trường,.. là thành viên các câu lạc bộ trực thuộc Hội sinh viên, Đoàn trường đại học Tây Bắc như  CLB Thanh niên sống đẹp, CLB Sinh viên tình nguyện, CLB khiêu vũ, CLB truyền thông, đội cờ đỏ...

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên tham gia tập huấn “ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên thi Olympic Tiếng Anh cụm Tây Bắc Bộ

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên tham gia Hội thao cấp trường

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên tham gia tập huấn Change makers mùa 3

 

Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên chia sẻ kĩ năng tình nguyện cho CLB sinh viên tình nguyện

 

 Ảnh : Sinh viên Tòng Thị Nguyên tham gia chương trình bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Thái

 

 

Ảnh: Sinh viên Tòng Thị Nguyên trong một chuyến tình nguyện

Học tập tốt, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động Đoàn, Hội, đạt nhiều thành tích xuất sắc đáng khâm phục nhưng Nguyên luôn khiêm tốn, khéo léo trong ứng xử. Cô luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, hòa đồng, lịch sự với thầy cô giáo. Nguyên có lối sống rất lành mạnh, khoa học, cân đối hài hòa giữa việc học tập với việc tham gia phong trào với châm ngôn “Làm việc quan trọng nhất là phải hiệu quả và sáng tạo”. Giờ đây Nguyên đang tham gia đợt thực tập sư phạm tại trường Trung học phổ thông Thuận Châu – Một trải nghiệm mới của cô để thực hiện ước mơ xây dựng quê hương của mình. Chúc Nguyên luôn luôn giữ được tinh thần nhiệt huyết để đạt được ước mơ của mình.

                                                                                                                                              Người viết: Hoàng Thị Thanh Giang - Bí thư liên chi 

LÒ LƯU LY – TẤM GƯƠNG ĐOÀN VIÊN NHIỆT HUYẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO

 LÒ LƯU LY – TẤM GƯƠNG ĐOÀN VIÊN NHIỆT HUYẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO

 Liên chi đoàn Khoa Sử - Địa là một trong những liên chi vững mạnh của Đoàn trường Đại học Tây Bắc. Trong tất cả các hoạt động của Đoàn trường, các đoàn viên trong Liên chi đều tham gia nhiệt tình, tích cực, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập để mình trở thành người có ích cho xã hội. Để tạo nên những thành công trong công tác Đoàn, Hội không thể không kể tới những đóng góp của các đoàn viên trong Liên chi. Một trong những tấm gương tiêu biểu điển hình trong học tập và và rèn luyện, cống hiến nhiệt tình, sáng tạo cho các hoạt động của Liên chi khoa Sử - Địa là đoàn viên Lò Lưu Ly.

Xem thêm: LÒ LƯU LY – TẤM GƯƠNG ĐOÀN VIÊN NHIỆT HUYẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO