Chương trình học bổng “Hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo”

Chương trình học bổng “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo” nằm trong hệ thống các chương trình học bổng kí kết giữa Chính phủ Australia và Việt Nam. Nguồn kinh phí do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia chi trả.

Các nữ học viên của Trường Đại học Tây Bắc và Sở Giáo dục Tỉnh Sơn La

tham gia chương trình “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo”

Sau thành công của Will 1 vào tháng 6/2018, Will 2 chính thức được khởi động tại Hà Nội với sự tham gia của 20 nữ học viên đến từ các trường Đại học ở vùng núi phía Bắc như Sơn La, Thái Nguyên và các nữ học viên đến từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức NGOs. Các nữ học viên của Trường Đại học Tây Bắc là các giảng viên đến từ Khoa Sử - Địa, Khoa Nông Lâm, Bộ môn Tâm lý giáo dục và chuyên viên của Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. 

Khóa học gồm 5 bước, kéo dài từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019, trong đó bước 4 của khóa học là chương trình sáu tuần tập huấn chuyên sâu tại Australia từ 31/8/2018 đến 13/10/2018 tại đại học Flinders, bang Adelaide (Nam Australia).

Tác giả tại Đại học Flinders, Adelaide (Australia) tháng 9/2018

Trong sáu tuần tập huấn chuyên sâu tại Đại học Flinders, các học viên đã được tìm hiểu, học tập các kinh nghiệm của Australia, đặc biệt là tại Adelaide (Nam Úc) về các vấn đề liên quan đến bộ máy hành chính khu vực công, các cơ chế về công bằng và bình đẳng giới tại Nam Úc; Hội thảo rèn luyện các kỹ năng về công bằng giới, vai trò ra quyết định; Nhận diện và cách thức xử lý với bạo lực gia đình và trẻ em gái, truyền thông để đối phó và chấm dứt bạo lực…Ngoài những giờ lý thuyết trên lớp, các học viên được tổ chức đi thăm quan thực địa tại các văn phòng hỗ trợ dành cho phụ nữ như Trung tâm thông tin dành cho phụ nữ (WIS), Tổ chức Collab4Good and Chooks do các phụ nữ thành lập…

Các học viên trong chuyến tham quan thực địa tại đảo Kangaroo Island (tháng 9/2018)

Bên cạnh đó, các học viên cũng có cơ hội được trải nghiệm các thách thức lãnh đạo tại đảo Kangaroo Island – thách thức với trò chơi mạo hiểm, đồ ăn mới cũng như cắm trại ngủ ngoài trời trong thời tiết giá lạnh. Các học viên đồng thời cũng được tìm hiểu về các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên đảo cũng như cách liên kết tạo ra một thương hiệu riêng của đảo KI. Chương trình cũng dành ra một chuyến đi thực địa tới bán đảo Yorke, Whyalla để tìm hiểu về cuộc sống và văn hóa của người Thổ dân Australia cũng như cách thức người thổ dân duy trì và gìn giữ nền văn hóa của mình trong quá trình hội nhập.

Nhóm học viên Trường Đại học Tây Bắc báo cáo kết quả chuyến đi với BGH Trường

và các phòng, ban (tháng 10/2018)

Sau sáu tuần, đoàn đã trở về Việt Nam để thực hiện các dự án ứng dụng ở bước 5. Các thành viên của đoàn tại trường Đại học Tây Bắc cũng đã có buổi báo cáo với Ban Giám Hiệu nhà Trường và các Phòng, Ban liên quan về kết quả chuyến đi, những nội dung kiến thức thu nhận được cũng như những khả năng ứng dụng các nội dung đã học vào hoạt động giảng dạy chuyên môn và quản lý tại đơn vị Khoa, Phòng.

Tác giả: TS. Lường Hoài Thanh

Tổ Lịch sử Thế giới & PPDH Lịch sử, Khoa Sử - Địa